• Welcome to ลงประกาศฟรี โพสฟรี โปรโมทเว็บไซด์ให้ติดอันดับ SEO ด้วย PBN.
 

poker online

ปูนปั้น

เอลคาร์นิทีน (L-Carnitine) เป็นยังไง? เพราะเหตุใดร่างกายถึงขาด L carnitine ไม่ได้

Started by Chanapot, November 21, 2023, 12:57:14 AM

Previous topic - Next topic

Chanapot

อลคาร์นิทีน (L-Carnitine) คืออะไร? เพราะเหตุไรร่างกายถึงขาด L carnitine ไม่ได้

แอลคาร์นิทีน (L-Carnitine) เป็นสารที่สามารถผลิตได้จากร่างกายโดยปกติผ่านกรรมวิธีสร้างที่ตับแล้วก็ไต และจะถูกนำไปเก็บที่กล้ามเนื้อ มีส่วนประกอบหลักที่มาจากกรดอะมิโนไลซีน (Lysine) แล้วก็เมทไทโอนีน (Methionine) ซึ่งมักพบในของกินทั่วๆไป แอลคาร์นิทีนมีหน้าที่สำคัญสำหรับเพื่อการพากรดไขมันไปสู่เซลล์เพื่อให้มีการเผาผลาญเป็นพลังงาน ส่งผลให้เกิดการลดการสะสมไขมันและก็เพิ่มพลังงานภายในร่างกาย

สารนี้พบได้ทั่วไปในตำรับอาหารเสริม เนื่องมาจากมีคุณประโยชน์สำหรับการทำให้มีประสิทธิภาพเพิ่มมากขึ้นของขั้นตอนเผาผลาญไขมัน แล้วก็เป็นที่นิยมในกลุ่มผู้ที่อยากได้ลดหุ่นหรือเพิ่มการบริหารร่างกาย ซึ่งทำให้มีการนำแอลคาร์นิทีนมาใช้เพื่อสุขภาพมากขึ้นเรื่อยๆในขณะนี้
เพราะเหตุใดร่างกายถึงขาดแอลคาร์นิทีน (L-Carnitine)?

การขาดแอลคาร์นิทีนเกิดขึ้นได้ในหลายสถานการณ์ต่างๆซึ่งสามารถเอ๋ยถึงได้ดังนี้:

ปัญหาในระบบการย่อยอาหารรวมทั้งการดูดซึม: การขาดแอลคาร์นิทีนบางทีอาจเกิดขึ้นในบุคคลที่มีปัญหาเกี่ยวกับระบบการย่อยของอาหารหรือการดูดซึมที่แตกต่างจากปกติ ดังเช่นว่า โรคทางเดินท่อของกินหรือปัญหาในระบบทางเดินเอนไซมา (intestinal absorption).

ระบบการกินอาหารแบบมังสวิรัติ (Vegan Diet): คนที่รับประทานอาหารแบบมังสวิรัติที่ไม่รวมเนื้อสัตว์บางทีอาจขาดแอลคาร์นิทีน เนื่องมาจากแอลคาร์นิทีนมักพบได้ในประจำของกินที่มีทั้งเนื้อสัตว์รวมทั้งสินค้าทางสัตว์ โดยประการทั่วไป อาหารพืชบางชนิดแค่นั้นที่มีแอลคาร์นิทีน ตัวอย่างเช่น ถั่ว งา เม็ดฟักทอง ธัญญาหาร แล้วก็ขนมปังโฮลวีท แม้ว่าจะมีแต่ว่าจำนวนที่น้อยกว่าเมื่อเทียบกับปริมาณในเนื้อสัตว์.

สิ่งที่มีความต้องการสูงในกรุ๊ปบางประชากร: บางกลุ่มบุคคลอาจมีความอยากแอลคาร์นิทีนที่สูงกว่า ดังเช่นว่า คนที่มีกิจกรรมทางร่างกายมากมาย, นักกีฬา, หรือผู้ที่อยากได้ลดความอ้วน ซึ่งอาจจะทำให้ร่างกายอยากได้แอลคาร์นิทีนเยอะขึ้น.

สภาวะทางสุขภาพที่เฉพาะเจาะจง: บางเวลา, ภาวะทางสุขภาพเจาะจงอาจจะเป็นผลให้ร่างกายไม่สามารถสังเคราะห์หรือนำเข้าแอลคาร์นิทีนได้พอเพียง เช่น โรคตับ, โรคไต, หรือโรคที่ทำให้การสังเคราะห์แอลคาร์นิทีนเกิดข้อผิดพลาด.

การที่ร่างกายขาดแอลคาร์นิทีนอาจทำให้เกิดผลเสียต่อการทำงานของระบบทางเซลล์รวมทั้งระบบทางเลือด, ซึ่งอาจมีผลต่อสุขภาพปกติของร่างกาย. การรักษารวมทั้งป้องกันควรจะให้ความเอาใจใส่กับการบริโภคของกินที่นานาประการ, การตรวจร่างกายเป็นระยะเพื่อติดตามระดับแอลคาร์นิทีน, และก็การปรับเปลี่ยนแบบการทานอาหารในกรณีที่จำเป็นต้อง.

ขอบคุณบทความจาก 
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=reviewvipcustumer&month=20-11-2023&group=3&gblog=1